HDD máy tính là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng HDD

29/10/2021 Đăng bởi: Huỳnh Trang

Ổ cứng là một thành phần đặc biệt quan trọng trong máy tính. Ổ cứng HDD thường sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính và laptop khác nhau. Vậy HDD máy tính là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng HDD? Cùng iFix Center xem hết bài viết này nhé. 

Ổ cứng HDD là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng HDD

HDD máy tính là gì?

Chúng ta thường quen gọi ổ cứng máy tính thế nhưng bạn đã bao giờ nghe HDD máy tính là gì chưa? Trên thực tế thì cả hai tên gọi này đều là một và được lắp ráp từ các linh kiện chính hãng. Vậy chính xác nhiệm vụ của HDD là gì và HDD là viết tắt của từ gì chúng ta cùng xem nhé. 

HDD là viết tắt của từ gì?

HDD là viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive (tức là ổ đĩa cứng) được hoạt động bằng cơ. Các thao tác xử lý trên thiết bị máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc vào ổ đĩa cứng trên máy. HDD là bộ nhớ trong máy tính dùng lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhờ vật liệu từ tính.  

HDD máy tính là gì? HDD là viết tắt của từ gì?

Ổ cứng HDD kết nối trực tiếp bộ điều khiển đĩa của bo mạch chủ trong hệ thống máy tính. HDD được cho là một thiết bị lưu trữ dữ liệu không thay đổi (non volatile). Bởi vì chúng sẽ không bị mất dữ liệu nếu ngừng cung cấp điện. 

>>> Tìm hiểu thêm: Box ổ cứng là gì

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thông số kỹ thuật

Cấu tạo ổ cứng

Ổ đĩa cứng HDD có cấu tạo bên trong khá phức tạp tích hợp nhiều linh kiện điện tử hợp thành. Có như vậy mới tạo nên một bộ nhớ trong có dung lượng cao. Cấu tạo chi tiết bao gồm: 

Cấu tạo của HDD máy tính là gì 

- Cụm đĩa: trong cụm đĩa gồm trục quay và động cơ gắn với trục quay và một số các đĩa khác. Trục quay này đảm nhiệm việc truyền chuyển động trong đĩa từ. 

- Cụm đầu đọc: được liên kết với bảng mạch thông minh xử lý dữ liệu bởi cáp ribbon linh hoạt.

 •  Đầu đọc dữ liệu và ghi dữ liệu

 • Cần di chuyển đầu đọc 

- Cụm mạch điện:

 • Mạch điều khiển: đảm nhiệm chức năng điều khiển tốc độ quay của “Cần di chuyển đầu đọc” về đúng vị trí bề mặt đĩa HDD. Mã hóa thông tin khi nhận được dữ liệu từ máy tính.

 • Mạch xử lý dữ liệu trong quá trình đọc và ghi của ổ cứng HDD.

 • Bộ nhớ đệm lưu trữ tạm thời dữ liệu trong tiến trình đọc/ ghi dữ liệu. 

 • Đầu cắm nguồn cho phép cung cấp điện đến ổ đĩa cứng.

 • Phần đầu nối giao tiếp với chiếc máy tính

 • Các cầu đấu thiết đặt (jumper): cho phép chọn cài đặt chế độ của ổ cứng HDD hay thứ tự giao tiếp trên kênh IDE. Hoặc chọn lựa các thông số khác,...

- Võ đĩa cứng: Vỏ của ổ đĩa HDD gồm 2 phần: Phần đế chứa các linh kiện ổ cứng và phần nắp nhằm bảo vệ các linh kiện bên trong nó. 

-  Đĩa từ: đĩa có dạng hình tròn bằng kim loại và được gắn trên động cơ trục chính. Bằng cách này sẽ tạo bề mặt lưu dữ liệu tốt trong một không gian nhỏ. 

Mặt cắt bên trong ổ cứng HDD máy tính là gì

>>> Có thể bạn quan tâm: Sửa chữa Macbook Đà Nẵng

Để có quy trình lưu dữ liệu và truy xuất một cách bài bản và có tổ chức. Đĩa từ sẽ được sắp xếp thành một cấu trúc cụ thể nhất. 

Mỗi cấu trúc gồm: sector, track và cluster.

 • Track: tương tự như rãnh ghi dữ liệu. Các đĩa từ chia ra nhiều vòng tròn đồng tâm tạo thành các track. Mọi dữ liệu khi lưu trữ trên ổ cứng sẽ được ghi trên track. 

 • Sector: Tại track được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là sector. Đây là đơn vị dữ liệu nhỏ nhất trên ổ đĩa cứng.

 • Cluster: Các sector nhóm lại và tạo thành cluster. 

Tầm quan trọng HDD là gì đối với Macbook

Đến đây bạn đã biết tầm quan trọng của HDD máy tính là gì rồi chứ? Đây là các linh kiện quan trọng trên ổ đĩa HDD. Mỗi linh kiện này là sự hợp nhất đảm nhận từng chức năng đảm bảo tốt nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu hiệu quả. 

Nguyên lý hoạt động

Dung lượng HDD đạt gần 1TB hoặc có thể hơn. Vậy thì HDD 1TB là gì? Nó có nghĩa là ổ cứng HDD có thể chứa dung lượng tối đa lên tới 1TB. Tốc độ vận hành ổ cứng HDD sẽ cần nhiều thời gian để chạy đến thông số kỹ thuật. Và chậm hơn nhiều so với ổ đĩa cứng SSD khi sử dụng bình thường. 

 Nguyên lý hoạt động HDD laptop là gì

>>> Nếu bạn cần nâng cấp SSD cho Macbook. Bạn có thể tham khảo nâng cấp ổ cứng SSD Macbook tại Đà Nẵng

Nguyên lý hoạt động của HDD máy tính là gì? Cơ bản ổ cứng có 1 đĩa tròn bằng kim loại nhôm hoặc từ các hợp chất gốm, thủy tinh. Bên trên phủ một lớp vật liệu gọi là từ tính. 

Phần giữa ổ đĩa chứa một động cơ quay, có chức năng đọc và ghi dữ liệu. Chúng được kết hợp với bo mạch chủ điều khiển các đầu đọc và ghi đúng vị trí của đĩa từ. Mục đích là giải mã các thông tin. 

Như vậy, các thao tác thực hiện lưu dữ liệu, truy xuất, chép nhạc, cài chương trình,... nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào khâu này. Cũng như linh kiện càng tốt, dữ liệu sẽ được đảm bảo an toàn hơn.

Thông số kỹ thuật

HDD có tốc độ quay vòng từ 5400 rpm - 7200 rpm tùy vào loại đĩa quay. Số vòng càng cao thể hiện tốc độ hoạt động của ổ cứng càng nhanh. Bên cạnh đó, HDD cũng có nhiều phiên bản Sata khác nhau giúp đánh giá tốc độ xử lý. Bao gồm các thế hệ: Sata 1, Sata 2 có tốc độ đọc và ghi 200MB/s hay Sata 3 tốc độ tới 6Gbp/s. 

Ổ cứng HDD 1TB chuyên dụng cho iMac 

>>> Xem thêm: Ổ cứng Sata là gì

Track/ Cylinder xuất hiện khi dữ liệu được ghi lại trên các đường tròn đồng tâm. Mỗi đường tròn này gồm nhiều cung gọi là Sector. Dữ liệu ghi lại tối đa mỗi cung là 512B (byte). 

Có bao nhiêu loại ổ cứng HDD

Khi bạn hiểu ổ đĩa HDD là gì rồi, chúng ta cùng xem đối với ổ cứng HDD có bao nhiêu loại. Ổ cứng HDD hiện nay được chia thành 2 loại: HDD Internal và HDD External.

 • Ổ cứng HDD Internal: hay còn gọi là ổ cứng nội bộ, có tốc độ đọc và ghi khoảng 530 MB/s. Sở hữu dung lượng 4TB với kích thước 3.5 inch và có giá thấp hơn loại HDD External. 

 • Ổ cứng HDD External: nhỏ hơn ổ cứng HDD Internal với kích thước chỉ 2.5 inch. Cung cấp năng lượng qua kết nối USB hoặc Thunderbolt có dung lượng tối đa 2TB. Nhưng sau đó được nâng cấp lên thành 5TB sau ngày 06/10/2021.

Đặc điểm nổi bật của ổ cứng HDD là gì?

HDD tính đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn cải tiến. Bên cạnh những thay đổi về hình thức và hiệu năng. Thì đặc điểm của HDD máy tính là gì bạn biết không? Dưới đây là các đặc điểm nổi bật:

Xét về tốc độ đường truyền

Tốc độ quay và tìm kiếm dữ liệu tỷ lệ thuận với nhau. Nếu tốc độ quay càng cao, dữ liệu sẽ được tìm thấy nhanh. Giảm thời gian tìm kiếm. Số lượng đĩa càng cao, đầu từ càng nhiều dẫn tới khả năng ghi và đọc dữ liệu càng nhanh. 

Nâng cấp ổ cứng cho Macbook

Phân mảnh ổ cứng

HDD có mối liên hệ rất tốt với các tập tin và các đầu đĩa. Các dữ liệu nằm rải rác khắp nơi trên mâm đĩa, dẫn tới hiệu ứng phân mảnh. Đầu đọc phải thực hiện chức năng chuyển động liên tục để tiếp cận đến nhiều phân mảnh đó.

Xét về độ bền

Ổ cứng HDD được thiết lập bên trong máy nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi rung, lắc,.. Hay nó cũng dễ gặp tình trạng hỏng vật lý khiến máy bị treo, ngừng lưu trữ hoặc thậm chí mất dữ liệu. 

Làm việc hiệu quả với độ bền cao

Khi ổ đĩa làm việc, quay quanh trục cố định sẽ có sự cọ sát nhất định. Điều này cũng tạo ra độ ồn trên máy nhưng không quá to. 

 Mức độ phổ biến

Người dùng sử dụng phổ biến ổ cứng HDD vì có giá thành rẻ hơn nhiều so với SSD. Đa số HDD thường được trang bị ở các dòng laptop phân khúc thấp. Một số laptop thuộc tầm trung và cao sử dụng SSD cũng có thể gắn thêm HDD cùng. 

Ưu điểm và nhược điểm của ổ HDD là gì?

Ưu điểm ổ cứng HDD là gì?

 • Thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng đơn giản

 • Dung lượng lưu trữ lớn, giá thành hợp lý

 • Kích thước HDD 2.5 và 3.5 inch tương thích với laptop và máy tính bàn

 • Duy trì hoạt động làm việc ổn định và độ an toàn dữ liệu cao

 • Khởi động máy tính nhanh hơn

Thay ổ cứng HDD chính hãng ở đâu

Nhược điểm HDD máy tính là gì?

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu còn hạn chế du phụ thuộc vào tốc độ quay trên đĩa

 • Dễ bị sốc bởi tác động bên ngoài dẫn tới hỏng ổ cứng và có thể mất dữ liệu

 • Tạo ra tiếng ồn và tỏa nhiệt tương đối cao trong khi hoạt động so với SSD

Địa chỉ thay thế và nâng cấp ổ cứng HDD giá rẻ tại Đà Nẵng

Ổ cứng HDD có ưu điểm nhờ bộ nhớ trong cao và giá thành rẻ. HDD sở hữu tốc độ quay cho quá trình đọc và ghi không quá nổi bật. Tùy vào tính chất và nhu cầu mà bạn sẽ đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn cần tham khảo, liên hệ iFix Center để có hướng đi phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Hy vọng toàn bộ bài viết về HDD máy tính là gì đã giúp bạn có thêm hiểu biết mới cho bản thân.
 

Bạn cần tư vấn, báo giá? Hãy gọi ngay cho chúng tôi - 0911235333
hoặc

  Inbox iFix Center

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Sửa Chữa

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0888.43.34.43 7:30 AM - 21:00 PM

Báo Giá Linh Kiện

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Mua Bán MacBook

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Bảo Hành

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 02363.783.783 7:30 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: