Tấn công mạng là gì? Cách phòng tránh các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam

17/11/2021 Đăng bởi: Lê Việt

Hành vi tấn công mạng sử dụng công nghệ thông tin tấn công không gian mạng ngày càng đáng báo động. Các vụ tấn công kinh điển này gây thiệt hại nặng nề không chỉ về không gian dữ liệu mà còn nhắm vào lợi nhuận doanh nghiệp và tổ chức. Để tránh các nguy cơ và rủi ro này. Cùng sửa Macbook Đà Nẵng tìm hiểu chung về Tấn công mạng là gì? Cách phòng tránh các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam

Tấn công mạng là gì?

Các cuộc tấn công mạng gần đây thường nhắm vào các website và hệ thống dữ liệu. Tấn công mạng được cho là hình thức xâm nhập và đánh cấp toàn bộ thông tin, dữ liệu của tổ chức hoặc doanh nghiệp. 

>>> Bài viết liên quan: Wannacry là gì

Cụm từ tấn công mạng còn được hiểu theo hàm ý rằng. Các nhóm hacker quốc tế xâm nhập vào hệ thống mạng để tìm ra các lỗ hổng của doanh nghiệp. Từ đó tấn công nhằm chiếm đoạt và tống tiền nạn nhân. 

Vì sao lại có các cuộc tấn công mạng ?

Mục đích có những cuộc tấn công mạng như vậy được thành 2 hình thức:

  • Mục đích tích cực: tìm ra các "khe hở" của các doanh nghiệp, tổ chức để tấn công bằng một số kỹ thuật tấn công mạng tinh vi. Chỉ để cảnh cáo và giúp họ tìm ra giải pháp an toàn trước sự đe dọa từ hacker. 

  • Mục đích tiêu cực: tấn công dựa trên nhiều hình thức khác nhau như tấn công mạng wifi, an ninh mạng,... nhằm mục đích chiếm đoạt, tống tiền, phá hoại hoặc chỉ là thú vui. Nhưng để lại các thiệt hại rủi ro cực lớn. 

>>> Xem thêm: Cách tháo pin Macbook

Những đối tượng của các cuộc tấn công an ninh mạng là ai?

Đối tượng bị tấn công có thể là doanh nghiệp tư nhân, tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất của các vụ tấn công mạng là doanh nghiệp. Bởi mục tiêu chính của hacker là lợi nhuận.

Một số kỹ thuật tấn công mạng điển hình

Tấn công theo phương pháp do thám (Reconnaissance attack)

Hacker sẽ dùng công cụ bắt gói tin tự động, rà quét các lỗ hổng trong hệ thống. Quét cổng và kiểm tra các dịch vụ đang chạy nhằm thu thập thông tin về hệ thống. 

>>> Xem thêm: Apple vs qualcomm lawsuit

Tấn công mạng theo phương pháp truy cập (Access attack)

Phương thức tấn công này thường được hacker áp dụng để khai thác lỗ hổng của nạn nhân. Ví dụ như các lỗ hổng trong dịch vụ web, đường truyền FTP, dịch vụ xác thực. Sau khi đã thử mật khẩu bằng từ điển, hacker sẽ dễ dàng truy cập vào các tài khoản của admin như trong cơ sở dữ liệu, website, ứng dụng, phần mềm quản lý…

Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS)

Hình thức tấn công DDoS dường như không còn xa lạ với bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Với hình thức này, kẻ tấn công sẽ gửi hàng loạt yêu cầu với số lượng cực lớn (vượt quá khả năng xử lý tới hệ thống nạn nhân), khiến cho hệ thống quá tải, phải tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, phương pháp xâm nhập hệ thống Social Engineering như email lừa đảo, đường link lạ, thông báo giải thưởng cũng được hacker áp dụng thường xuyên.

>>> Xem thêm: Sửa iMac tại Đà Nẵng

Cách phòng tránh các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam

Để hạn chế các rủi ro không đáng có gây thiệt hại nặng nề, cần lưu ý:

  • Tắt các dịch vụ, các kết nối không cần thiết, nguy cơ nhiễm cao.

  • Cập nhật các ứng dụng, các bản vá lỗi của hệ điều hành,...

  • Mã hóa dữ liệu để bảo mật thông tin. 

  • Kiểm tra, rà quét lỗ hổng website và hệ thống mạng bằng công cụ tự động như SecurityBox 4 Website và SecurityBox 4 Network.

  • Đánh giá an ninh mạng con người (là nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp).

  • Thực hiện quy trình 11 bước bảo mật website toàn diện.

  • Bảo mật thông tin và dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp.

  • Đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc phòng chống, phát hiện và xử lý các sự cố mạng.

Hy vọng qua bài viết về tấn công mạng là gì đã giúp bạn khai phá và hiểu hơn về công cuộc này. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về an ninh và cần sự trợ giúp. Vui lòng liên hệ đến iFix Center Đà Nẵng để được hỗ trợ và khắc phục.

Bạn cần tư vấn, báo giá? Hãy gọi ngay cho chúng tôi - 0911235333
hoặc

  Inbox iFix Center

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Sửa Chữa

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0888.43.34.43 7:30 AM - 21:00 PM

Báo Giá Linh Kiện

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Mua Bán MacBook

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Bảo Hành

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 02363.783.783 7:30 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: