Phương pháp giải nguy khi máy Macbook bị chậm

24/11/2021 Đăng bởi: Lê Việt

Macbook và hệ điều hành macOS luôn là lựa chọn hàng đầu của giới đam mê công nghệ. Không bàn cãi về độ bền và tính ổn định bởi chúng đáp ứng mong đợi người tiêu dùng cao. Thế nhưng theo thời gian các trải nghiệm trở nên tệ hơn. Cùng sửa Macbook Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân đến từ đâu? Phương pháp giải nguy khi máy Macbook bị chậm là gì nhé. 

Cách giải phóng dung lượng đơn giản nhất

Tại sao Macbook bị chậm?

Để khắc phục tình trạng máy Macbook bị chậm và tăng tính trải nghiệm hoàn hảo. Việc sử dụng Macbook đúng cách nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình Macbook hoạt động trở nên chậm dần đi. 

Hạn chế tối đa các rủi ro để bảo vệ và tránh Mac bị lag

Cùng xem những nguyên nhân phổ biến khiến Mac bị chậm hơn trông thấy nhé:

 1. Cài đặt nhiều ứng dụng

 2. Thiết lập chương trình diệt Virus 

 3. Giới hạn file tạm thời và cache

 4. Ứng dụng ngầm trên macOS

 5. Hệ điều hành đã cũ 

 6. Không đủ bộ nhớ lưu trữ

 7. Cài đặt chương trình của bên thứ 3

Sử dụng hiệu quả đảm bảo tuổi thọ laptop

Mỗi ứng dụng, mỗi tập tin hay hệ điều hành macOS đều cần được xử lý của Macbook. Điều này làm hao tốn tài nguyên từ thiết bị. Để giải quyết máy Macbook bị chậm, bạn cần tham khảo một số giải pháp hữu hiệu nhất. 

>>> Xem ngay: Thanh Airbar là gì? Mua Airbar giá rẻ khoảng bao nhiêu tiền?

Phương pháp giải nguy khi máy Macbook bị chậm

Khi máy Mac bị chậm liên tục khiến mọi hoạt động bị trì hoãn. Các phương án tốt nhất bạn nên làm ngay lúc này chính là:

Giải phóng dung lượng dữ liệu máy

Nếu không gian lưu trữ thiết bị có giới hạn, bạn cần giải phóng tối ưu dung lượng dữ liệu. Quá trình sử dụng máy Macbook bị chậm song song đó là hệ thống Mac bị lag. Kể cả hệ điều hành Windows hay OS X cũng đều gặp vấn đề nghiêm trọng này. 

Cải thiện hiệu năng cho Macbook

Để biết tình trạng này đến từ đâu, hãy kiểm tra dung lượng ổ đĩa bằng cách vào About This Mac > chọn Storage. Bạn sẽ thấy các tập tin nào đang chiếm dung lượng thực tế bao nhiêu. Như vậy dễ dàng xác định xóa chính xác tập tin không cần thiết để tăng tốc Macbook. 

Bạn cũng có thể dùng đến Cleanmymac nhằm tối ưu hệ thống tốt nhất. Cho phép gỡ các cài đặt ứng dụng, dọn dẹp rác mục đích gia tăng dung lượng cho máy tính. 

Kinh nghiệm dùng Macbook

>>> 4 mẹo giảm dung lượng lưu trữ trực tiếp trên máy

 • Lưu các file có dung lượng cực lớn, bạn không nên lưu trực tiếp trên ổ HDD hoặc SSD. Thay vì vậy, nên chép chúng ra ngoài ổ cứng rời để mở rộng không gian ổ cứng trong. Khi cần chỉ việc kết nối ổ cứng rời với máy tính là có thể xem được. 

 • Đối với số lượng hình ảnh lên đến đơn vị GB. Bạn nên tải tất cả ảnh này lên trang web Flickr vì ở đây có 1TB miễn phí cho bạn. Hoặc sao chép vào ổ cứng rời. Nếu không may mất máy tính thì dữ liệu vẫn còn sao lưu ở đó. 

 • Với các dữ liệu, tập tin tin tài liệu như file PDF, văn bản,... thì chuyển chúng vào Dropbox. Hay lưu vào dịch vụ lưu trữ nào đó đều được. 

Xây dựng lại cấu trúc thư mục của máy và xóa bộ nhớ tạm

Các tác vụ đọc và ghi dữ liệu hay mở hoặc lưu file trên máy macbook bị chậm. Tốc độ truy xuất dữ liệu cũng không nhanh. Bạn có thể giải quyết hiện trạng Mac bị chậm bởi Safe Boot đã được tích hợp sẵn trên thiết bị. Một bài kiểm tra chạy khởi động sẽ bắt đầu từ chế độ này. 

Máy mac bị chậm  

Safe Boot có tác dụng sửa và chỉnh lại các vấn đề lỗi không khớp. Hỗ trợ người dùng xóa bộ nhớ tạm và các dữ liệu không cần thiết còn sót lại. Và sẽ trả lại một hệ thống sạch sẽ nhất. 

Loại bỏ tình trạng Mac bị chậm với Safe Boot bằng cách: tắt máy nhấn Shutdown > rồi  nhấn nút nguồn khởi động lại. Khi nghe âm thanh khởi động thì nhấn và giữ phím Shift (chỉ khi nghe thấy âm thành khởi động máy mới nhấn phím Shift). 

Khi thấy logo Apple hiện lên màu xám và thanh chạy hiển thị thì bỏ phím Shift ra. Khi khởi động hoàn tất, chỉ cần reset máy tính lại lần nữa là xong. 

Xóa bớt các app chạy cùng với OS X

Thủ thuật tối ưu máy Macbook bị chậm trên hệ điều hành OS X với cách đơn giản nhấn: System Preferences > Users & Groups.

Xóa các ứng dụng chạy cùng hệ điều hành macOS

Khi cửa sổ hiện lên, chọn Login Items > nhấn biểu tượng ổ khóa góc dưới màn hình. Mục đích unlock để bỏ chọn các ứng dụng chạy cùng lúc với OS X. Hoặc bạn có thể hoàn toàn bỏ chọn ra khỏi Login Items bằng cách ấn vào dấu trừ. 

Bạn cũng được phép xóa các nội dung liên quan đến app mà bạn đã gỡ trước đó. Các folder trên ổ cứng cần kiểm tra tương ứng bên dưới. Và nhớ chỉ xóa khi biết chúng thuộc app nào nhé. Nếu không sẽ gây ra lỗi trên máy đấy. Sau đó nhấn restart để khởi động lại hệ thống.

Mở rộng bộ nhớ trong khi máy Macbook bị chậm

 • Macintosh HD > Library > LaunchAgents

 • Macintosh HD > Library > LaunchDaemons

 • Macintosh HD > Library > StartupItems

 • Macintosh HD > Users > Thư mục Home của bạn > Library > LaunchAgents

 • Macintosh HD > Users > Thư mục Home của bạn > Library > StartupItems

>>> Ghi chú: Đối với OS X 10.7 trở lên nên chạy Finder để vào được Library . Nhấn Option trên bàn phím, vừa nhấn vừa click chuột vào menu Go cạnh màn hình sẽ thấy hiển thị mục Library.

Xóa các Plugin internet dư thừa khiến máy Mac bị lag

Internet Plugin sẽ cài tự động trên Mac khi bạn truy cập một số trang web và hiếm khi gỡ bỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình hoạt động máy trở nên chậm dần. Nếu vậy, hãy tham khảo thư mục dưới và xóa những thứ không dùng đến. 

 • Macintosh HD > Library > Internet Plug-Ins

 • Macintosh HD > Users > Thư mục Home của bạn > Library > Internet Plug-Ins

Xóa plugin không sử dụng đến

Nâng cấp RAM (ổ cứng) khi máy Mac bị chậm

Nếu các giải pháp trên vẫn không giải quyết được nhu cầu tăng tốc cho máy tính. Việc tăng dung lượng bộ nhớ hay nâng cấp Ram thực sự rất cần thiết. Mặc định 8GB RAM sẽ được mặc định trên Macbook, trừ các dòng cũ chỉ có 4GB. Để đáp ứng yêu cầu lưu trữ thoải mái hơn có thể nâng lên 16GB với tốc độ mượt mà. 

Máy Macbook bị chậm đến từ đâu

Tuy nhiên, trước khi chi tiền nâng cấp RAM tại sao không thử qua các mẹo dưới để tiết kiệm chi phí cho bản thân: 

 • Rời các App không dùng đến: Nhấn tổ hợp Command + Q hoặc vào menu Tên ứng dụng > Quit. Lưu ý nếu nhấn dấu chéo đỏ thì các App vẫn tạm thời con trên thiết bị mà chưa rời hẳn. 

 • Restart máy: Khá đơn giản nếu máy Macbook bị chậm. Các bản OS X hay Windows mới không cần thường xuyên reboot. Nhưng nếu lag máy, chậm máy thì đây cũng là cách nhanh và hiệu quả. 

 • Mở nhiều tab trên một trình duyệt: Điều này sẽ gây tiêu tốn tài nguyên, chỉ nên mở những tab cần đến. Dùng xong thì đóng lại để thiết bị có thời gian xử lý các tài nguyên khác. 

Địa chỉ sửa Macbook uy tín giá rẻ tại Đà Nẵng

Với những phương pháp giải nguy khi máy Macbook bị chậm chi tiết nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả các chia sẻ trên đây một cách nhanh chóng. 

Nếu bạn cần tìm kiếm đơn vị mua bán macbook cũ Đà Nẵng uy tín. Có thể liên hệ trực tiếp đến iFix Center để được xem thêm nhiều mẫu mã ứng với giá thành phù hợp nhất với bạn. 

Bạn cần tư vấn, báo giá? Hãy gọi ngay cho chúng tôi - 0911235333
hoặc

  Inbox iFix Center

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Sửa Chữa

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0888.43.34.43 7:30 AM - 21:00 PM

Báo Giá Linh Kiện

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Mua Bán MacBook

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Bảo Hành

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 02363.783.783 7:30 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: