Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple?

05/12/2018 Đăng bởi: Nguyễn Thị Miền

Mặc dù rất muốn nâng cấp laptop nhưng tôi đang phải đối mặt với một vấn đề khá nan giải khi chiếc MacBook Pro cũ đời 2012 của mình vẫn còn hoạt động rất tốt. Vì vậy, thật khó tìm được lý do biện minh cho việc chi tiền một chiếc máy đời mới hơn.

(Ảnh: Business Insider)

 

 

Hồi năm 2012, tôi đã mua một chiếc MacBook Pro màn hình 15 inch mạnh mẽ nhất với niềm tin rằng với bộ xử lý Core i7, nó sẽ bền bỉ hơn một chiếc MacBook Pro có bộ xử lý Core i5.      

Tôi mua sắm laptop theo tiêu chí “khả năng đáp ứng trong tương lai”. Về cơ bản, tôi sẽ sắm một thiết bị mạnh mẽ hơn mức cần thiết so với nhu cầu để trong tương lai, khi mà các hệ điều hành và ứng dụng đòi hỏi khả năng xử lý mạnh mẽ hơn thì thiết bị của tôi vẫn sẵn sàng đón nhận.

Và cỗ máy này thực sự là một con quái vật, đặc biệt sau khi tôi thay thế ổ cứng cũ kỹ chậm chạp của nó bằng một ổ cứng SSD cực kỳ nhanh, đồng thời nâng cấp RAM từ 4GB lên 16GB.

Kế hoạch này rất hiệu quả. Chiếc laptop 5 năm tuổi của tôi vẫn chạy tốt đến khó tin và đáp ứng được cả những tiêu chuẩn của hiện tại, tôi không cần thiết phải bỏ ra 40 triệu để mua một chiếc laptop mới. Và thực ra, tôi hoàn toàn có thể tận dụng chiếc MacBook Pro 2012 đáng tin cậy của mình thêm một vài năm nữa.     

Có thể bạn sẽ thắc mắc “Thế vấn đề ở đây là gì?” Vâng, “khả năng đáp ứng trong tương lai” có một hạn chế lớn.

Bạn thấy đấy, tôi không thực sự cần đến chiếc MacBook 5 năm tuổi của mình nữa – không phải vì tôi nhận ra tất cả những tính năng mới thú vị trên những dòng máy đời mới hơn. Cuối cùng thì tôi đã nâng cấp, song không phải vì mục tiêu là một model mới nhất, mạnh mẽ nhất.

Đây là lý do vì sao tôi lại làm như vậy và model mà tôi đã có được:

Chiếc MacBook Pro 2012 của tôi là một siêu máy tính vụng về

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 1

Nếu so sánh với model được tung ra hồi giữa năm 2017, chiếc MacBook Pro 15-inch của Apple hồi giữa năm 2012 giống như một cục gạch với độ dày tương đối và khá nặng. Ngày đó, những thông số này không phải là trở ngại cho việc di chuyển, vì một chiếc laptop 15-inch cồng kềnh và nặng nề như vậy là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đối với ngày nay thì việc mang theo một thiết bị nặng nề như vậy không hề thoải mái gì cho người sử dụng.

So sánh với chiếc MacBook Pro bóng bẩy, mảnh mai và nhẹ nhàng hiện nay

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 2

Chiếc MacBook Pro 15-inch đời 2017 của Apple chỉ dày không đến 1cm, và nhẹ hơn chiếc MacBook Pro của tôi. Dù không hẳn là có trọng lượng nhẹ, nhưng nó vẫn dễ dàng để mang theo.

So với những tiêu chuẩn hiện nay thì màn hình chiếc MacBook Pro cũ của tôi quả thực rất tệ

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 3

Chiếc MacBook Pro của tôi là phiên bản ngay trước khi Apple trình làng màn hình Retina sắc nét hơn cho dòng MacBook Pro của mình. Điều đó có nghĩa là chiếc MacBook Pro cũ của tôi với độ phân giải 900p sẽ hoàn toàn lu mờ nếu so sánh với màn hình Retina có độ phân giải 1600p sắc nét.

Màn hình Retina của Apple hiển thị màu sắc tốt hơn nhiều so với các màn hình trước đó. Sau khi sử dụng một chiếc MacBook Pro màn hình Retina một thời gian, tôi quay lại với màn hình bình thường và nhận thấy màu sắc bị mờ nhạt và thiếu tương phản.

Suy cho cùng thì màn hình chiếc MacBook Pro cũ của tôi vẫn tốt, nhưng dòng màn hình Retina gần đây thì thật tuyệt.

Màn hình MacBook Pro mới “nịnh mắt” hơn màn hình của chiếc MacBook Pro cũ mà tôi có – về mặt cảm quan thì đẹp hơn và hiện đại hơn rất nhiều.

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 4

Khi nhìn vào màn hình chiếc MacBook Pro cũ của tôi sẽ có cảm giác như nó nằm phía sau một tấm kính. Và điều này khiến nó trông khá lỗi thời, dù rằng nó vẫn hoạt động rất tốt nhờ những ưu việt kỹ thuật và những lần tôi nâng cấp.   

Những chiếc MacBook Pro mới có thời lượng pin dài hơn

Khi Apple tung ra dòng MacBook Pro mà tôi hiện có, họ đã quảng cáo về thời lượng pin 7 tiếng đồng hồ và đây thực sự là một điểm ấn tượng vào thời điểm đó. Còn hiện nay, dòng máy mới được ca tụng với thời lượng pin lên tới 10 tiếng đồng hồ.

Chiếc MacBook Pro của tôi không được tích hợp mẫu USB mới nhất – USB-C

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 5

USB-C hiện vẫn còn khá mới mẻ và những người sử dụng nó đang phải trải nghiệm những khó chịu phát sinh từ việc chuyển đổi sang mẫu USB mới nhất. Đối với nhiều người, điều đó có nghĩa là việc sử dụng bộ điều hợp để cắm vào những thiết bị vốn sử dụng cổng USB truyền thống.       

Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của USB-C trong tương lai vì nó có một vài ưu điểm so với USB thông thường. Ví dụ như tôi có thể sử dụng một bộ điều hợp USB-C để cắm vào nhiều thiết bị, bao gồm một màn hình, nguồn điện của MacBook Pro, các phụ kiện như thẻ nhớ SD và các thiết bị USB thông thường như chuột, bàn phím hoặc ổ cứng di động.       

Điều này rất tuyệt bởi thay vì việc cắm nhiều dây cáp vào chiếc MacBook Pro cho tất cả các phụ kiện và thiết bị ngoại vi, tôi chỉ cần kết nối USB-C đơn thuần và nhờ đó, thật dễ dàng để sử dụng máy tính nơi làm việc hay khi cần mang máy theo.  

Tôi yêu thích Touch Pad khổng lồ của dòng MacBook Pro mới hơn chiếc máy tính của tôi

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 6

Touch Pad khổng lồ của dòng MacBook Pro mới thật tuyệt vời để thao tác và sử dụng thông thường. Nó khiến Touch Pad trên chiếc máy đời cũ của tôi trở nên nhỏ xíu và bị giới hạn.

Đối với tôi, thanh chạm mới của Apple không gây ấn tượng. Dù có hay không có chi tiết này thì tôi vẫn sẽ hài lòng. 

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 7

Tuy nhiên, việc có thêm Touch ID là một điểm cộng

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 8

Việc sử dụng dấu vân tay để mở khóa chiếc MacBook Pro mới rất thú vị bởi sự dễ dàng và nhanh chóng so với việc gõ mật khẩu mỗi lần tôi muốn khởi động lại chiếc laptop của mình khỏi chế độ ngủ.

Cuối cùng, tôi quyết định nâng cấp bởi vì tất cả các tính năng trên thực sự quá hấp dẫn và khó có thể bỏ qua.

Cuối cùng thì tôi cũng đi đến quyết định với một chiếc MacBook Pro 15-inch đời 2016 nâng cấp với Core i7 và bộ nhớ 16GB, được coi là model "năm trước" trong số các dòng sản phẩm mới năm 2017 của Apple.   

Bộ xử lý Core i7 mạnh mẽ của MacBook Pro 15-inch 2016 đủ để tôi dùng trong vài năm, cũng như Core i7 trên chiếc MacBook Pro năm 2012 trước đó. Điều đó cũng có nghĩa là tôi sẽ lại phải đối mặt với một câu hỏi nan giải tương tự khi Apple tiếp tục giới thiệu các tính năng mới tuyệt vời khác và khiến model 2016 này trở nên lạc hậu. Nhưng ít nhất tôi đã không phải trả tiền cho một model 2017 mới toanh và tự tiết kiệm được 450 USD bằng cách sử dụng một chiếc laptop được nâng cấp.

Đồng thời tôi cũng theo sát những lần ra mắt bộ vi xử lý mới của Intel, và có thể nói rằng hiệu suất của bộ vi xử lý của MacBook Pro 2017 không hề bảo đảm cho khoản 450 USD thêm vào kia. Tôi không thể nói trước về hiệu suất của các model MacBook Pro trong tương lai, nhưng chắc chắn tôi sẽ cân nhắc đến việc nâng cấp một model trước đó trước khi mua mới.

Thêm vào đó, một trong những yêu cầu của tôi đối với laptop là màn hình 15-inch, và Apple không trang bị cho MacBook Pro 15-inch bất cứ thứ gì ngoài bộ xử lý Core i7. Vì vậy, tôi không có nhiều sự lựa chọn trừ khi tôi đã sẵn sàng thỏa hiệp về kích thước của màn hình, đây điều mà tôi không hề mong muốn.

Tuy nhiên, tôi vẫn ưa chuộng bàn phím trên chiếc MacBook Pro cũ của mình hơn bởi thiết kế nhiều khoảng trống, mang lại cảm giác thú vị và thỏa mãn khi đánh máy, hoàn toàn trái ngược với cảm giác không thoải mái khi dùng bàn phím trên dòng MacBook Pro mới bởi thiết kế chật hẹp.

Tại sao bạn không cần phải sở hữu MacBook Pro mới nhất của Apple? - ảnh 9

Đây không phải là một vấn đề to tát và tôi hoàn toàn có thể thích nghi, song thực sự kiểu thiết kế bàn phím này không mang lại được cảm giác thoải mái như bàn phím MacBook Pro cũ.

Và đầu nối nguồn MagSafe vẫn là một trong những sáng kiến tốt nhất của AppleNếu không có đầu nối MagSafe từ tính của Apple, thì chiếc MacBook Pro cũ của tôi hẳn đã hư hỏng. Có một vài lần khi tôi vô tình vấp phải dây nguồn và may mắn chiếc laptop không bị rơi khỏi bàn vì đầu nối nguồn đã được ngắt khỏi cổng sạc.

Hiện nay, các dòng MacBook Pro mới nhất của Apple đều sử dụng cổng USB-C để sạc mà không gắn từ tính. Trong một vài lần dùng Macbook Pro 2016 với USB-C, tôi đã vấp vào đầu nối điện và chiếc laptop đã rơi xuống đất. Thật may mắn, nó chỉ rơi từ ghế sofa xuống thảm.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần tư vấn, báo giá? Hãy gọi ngay cho chúng tôi - 0911235333
hoặc

  Inbox iFix Center

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Sửa Chữa

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0888.43.34.43 7:30 AM - 21:00 PM

Báo Giá Linh Kiện

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Mua Bán MacBook

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 0911.235.333 7:30 AM - 21:00 PM

Bảo Hành

15 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng 02363.783.783 7:30 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: